Hình phạt đáng sợ của google

Tôi tự hỏi nếu như nhân viên của google vào web của bạn và đánh giá toàn bộ nội dung cũng như chất lượng website của bạn và quyết định phạt web của bạn trên kết quả tìm kiếm của google?

 

google-penalty-square
Nếu như các trường hợp web bị phạt do vi phạm 1 trong những chính sách về web của google được cảnh báo cho webmaster một cách tự động thì ngay này việc đánh giá này được thực hiện gần như 100% bởi đội ngũ nhân viên của google.
” Đội ngũ nhân viên của chúng tôi đã bắt đầu gửi khá nhiều các tin nhắn cảnh báo cho các web vi phạm chính sách, khi chúng tôi quyết định gửi cảnh báo cho bạn điều này có nghĩa thứ hạng web của bạn chắc chắn bị ảnh hưởng”. Matt nói tại cuộc họp báo tại Pubcon.
Matt nói tiếp: ” Nếu như có những phản ứng và hành động từ đội ngũ nhân viên trong đội Chống web spam của chúng tôi, điều này có nghĩa rằng website của bạn sẽ giảm thứ hạng và chúng tôi sẽ thông báo cho webmaster về những trường hợp như thế này.”
Đã đến lúc chúng ta cần dành thời gian để xem xét lại 2 phương pháp đánh giá web của bạn ( hay gọi là 2 hành động ( actions ) ): Tự động (algorithmic - bằng thuật toán ) và thủ công ( manual - bằng đội ngũ nhân viên ).
 
1. Manual Actions – ( Mình tạm dịch là: Hành động đánh giá thủ công )
 
Với Manual Actions sẽ cố đội ngũ nhân viên của Google sẽ tiến hành trực tiếp ghé thăm và xem xét web của bạn, và quyết đinh đưa ra hình phạt với web nếu như vi phạm chính sách chất lượng. Hành động này có thể xuất phát từ việc báo cáo spam của một ai đó ( report spam ) hoặc đơn giản chỉ là hoạt động thường niên theo chính sách của google.
 
Muốn gỡ bỏ lênh phạt, bạn cần sử dụng công cụ Reconsider request trong google webmaster tool để gửi yêu cầu đến Google. Tuy nhiên trước khi gửi yêu cầu bạn cần xem xét web của bạn bị phạt do nguyên nhân gì và tiến hành các bước cải tiến. Việc gỡ bỏ lệnh phạt này tùy thuộc rất nhiều vào hành động của bạn, có thể là 7 ngày,10 ngày hay là 90 ngày như trang JC Penney hồi năm 2011.
 
Làm sao để biết bạn web bạn có cảnh báo từ Manual Actions hay không? Đơn giản hãy vào Google webmaster Tools xem các tin được gửi từ google.
Khi vào nếu bạn nhận được tin nhắn như sau:
 
Thông báo về việc web vi phạm chính sách của google
 
Thông báo về việc web vi phạm chính sách của google
Bạn hãy nhanh chóng tìm hiểu web bạn vi phạm điều gì trong Webmaster Guidelines để gỡ bỏ khỏi web của bạn. Sau đó submit bằng công cụ Reconsider request để google xem xét lại cho bạn.
 
Hãy kiên nhẫn đợi sự phản hồi của Google, khi bạn nhận được tin nhắn như sau:
 
Gỡ hình phạt đáng sợ của google
Thì xin chúc mừng bạn đã gỡ thành công web của bạn.
 
2. Algorithmic Actions – ( Mình tạm dịch là: Hành động đánh giá tự động bằng thuật toán )
 
Với Algorithmic action điều này có nghĩa web của bạn sẽ bị xem xét và xử phạt một cách tự động bằng thuật toán của google.
Khi web của bạn bị giảm thứ hạng, bạn gửi yêu cầu xem xét lại với google nếu bạn nhận được thông báo như sau:
 
 Gửi yêu cầu xem xét lại với google
 
Nghĩa rằng web của bạn giảm thứ hạng không phải do manual actions, mà web bị giảm thứ hạng do sự sắp xếp tự động của các thuật toáng ( sự cập nhật của panda, peguin ..) với những trường hợp như thế này, không còn cách gì khác bạn tiếp tục cải thiện web, thực hiện các chiến dịch seo hợp lý để đợi đợt cập nhật thuật toán tới để lấy lại thứ hạng.
Kết luận: Việc theo dõi tình trạng web của bạn thông qua Google Webmaster và thứ hạng rất quan trọng, thông thường nếu web bạn vi phạm chính sách của google một cách nghiêm trọng và bị phạt theo hình thức Manual Actions thì trước khi áp dụng lệnh trừng phạt, google sẽ gửi một tin nhắn cho bạn và các thu thập dữ liệu về impression và tỉ lệ click sẽ không được thu thập nữa. 
 
 
Tình hình impression và click trước(19/09/2012) và sau khi bị Manual Actions
 
Tình trạng impression và click sau khi gỡ được Manual Actions
 
Trong ví dụ thực tế trên, mình phân tích từ 1 web có độ trust rất cao tuy nhiên vi phạm một trong những chính sách của google. Ngày 19/09/2012 Google gửi cảnh báo trong Google webmaster Tools, do không để ý đến này 10/10/2012 web chính thức bị sanbox, không có index, không PR ( mất hết PR, trước đó là 8). Sau khi nắm được nguyên nhân, mình đã fix site và gửi yêu cầu xem xét về google thì sau đó được gỡ bỏ lệnh trừng phạt.
Việc 1 site có vị trí quan trọng trong hệ thống của bạn mà bị phạt sẽ dẫn đến những hệ lụy rất lớn, vì vậy mình khuyên các bạn hãy cẩn trọng trong việc xây dựng và tạo liên kết trong hệ thống của riêng mình!
VI
  • Bình luận của bạn
  •  
FACEBOOK